dot dot
โยกย้ายมี คั้งแต่ มท. ศธ ส่วนวธ.ย้ายป่วน และแต่งตั้งผอสำนักงบประมาณ article


เด้งวิเชียรดันพระนายรักษาการปลัดมท.

  • โพสต์ทูเดย์ 20 กันยายน 2554 เวลา 14:17 น. |

ยงยุทธอ้างอาวุโสย้ายวิเชียรไปสำนักนายกฯคุมสำนักรจัดการน้ำ ตั้งพระนายรักษาการปลัดมหาดไทยแทน

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย (มท.) ได้แถลงข่าวถึงการขอตัวนายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงมหาดไทยไปช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี โดยเตรียมแต่งตั้งเป็นเลขาธิการคณะกรรมการการบูรณาการแผนงานบริหารจัดการน้ำ และแต่งตั้งนายพระนาย สุวรรณรัฐ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นรักษาการณ์ปลัดกระทรวง

นายยงยุทธ กล่าวว่า การแต่งตั้งในครั้งนี้ยังไม่มีเป็นวาระเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี เป็นเรื่องของตนกับนายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรีออกคำสั่งให้นายวิเชียร ไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.และตนลงนามแต่งตั้งนายพระนาย เป็นรักษาการปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งนายพระนาย มีคุณสมบัติคือ อาวุโสสูงสุด มีความเหมาะสม มีประสบการณ์ในกระทรวงมหาดไทย ทำงานมีนาน และการแต่งตั้งเป็นไปตามระบบคุณธรรม ซึ่งที่ต้องรีบแต่งตั้ง เพราะถ้าส่วนหัวไม่ขยับ ทำให้กระบวนการล่าช้าไปหมด และในวันที่ 30 ก.ย.นี้จะมีข้าราชการระดับสูงเกษียณหลายคน ถ้าส่วนที่เป็นปลัดกระทรวงยังไม่ชัดเจน ก็จะพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายไม่ได้

 

 โยกย้ายวธ.ป่วน “วรวัจน์” หักอภินันท์

เดลินิวส์ วันอังคาร ที่ 20 กันยายน 2554 เวลา 16:15

 

ถอนชื่อไม่เอาไปอยู่ ศธ. “สุกุมล” เจ้ากระทรวงวัฒนธรรมมึน ทำโผซี 10 เข้าที่ประชุม ครม.ล่ม จนต้องเลื่อน

วันนี้ ( 20 ก.ย.) นางสุกุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม(วธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า  ตามที่ วธ. เตรียมเสนอรายชื่อการแต่งตั้งโยกย้าย ผู้บริหารระดับสูง วธ. (ระดับ 10) ให้ครม.พิจารณา เพื่อแต่งตั้งแทน นายสด แดงเอียด อธิบดีกรมการศาสนา และ นายปรารพ เหล่าวานิช รองปลัด วธ. ที่จะเกษียณอายุราชการ ในเดือน ก.ย. นี้ รวมทั้ง กรณีแต่งตั้ง ผู้บริหาร วธ. แทนตำแหน่ง ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์  อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.)  เนื่องจาก นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ  ได้ขอโอนย้ายศ.ดร.อภินันท์ ไปดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ) นั้น ผลปรากฎว่า ในการประชุม ครม. นายวรวัจน์ ได้ขอถอน รายชื่อ ศ.ดร.อภินันท์ ออกไป  ส่งผลให้ วธ. ยังไม่สามารถ เสนอรายชื่อการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงได้ ดังนั้นตนจึงต้องเลื่อนการเสนอวาระดังกล่าว ในวันที่ 27 ก.ย. แทน  และกลับมาหารือเป็นการภายในอีกครั้ง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   ในที่ประชุมครม. นายวรวัจน์ ได้แจ้งต่อ นางสุกุมล ถึงสาเหตุของการถอนชื่อศ.ดร.อภินันท์ ออกว่า ได้หารือ กับ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แล้ว โดยระบุว่า นายกรัฐมนตรี ไม่ต้องการให้มีการโยกย้ายข้ามกระทรวง   อย่างไรก็ตาม ก็มีกระแสข่าวว่า สาเหตุที่นายวรวัจน์ ได้ถอนรายชื่อ แต่งตั้ง ศ.ดร.อภินันท์ ออกจากที่ประชุม ครม.  เพราะ ศ.ดร.อภินันท์ ได้แจ้งขอถอนตัวในตำแหน่งรอง กพฐ. อย่างกะทันหันเนื่องจาก เบื้องต้น มีกระแสข่าวว่าศ.ดร.อภินันท์ จะให้โอนย้ายไปดำรงตำแหน่ง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับ 11  แทน ดร.สุเมธ แย้มนุ่น  ที่จะเกษียณอายุราชการ แต่ในการโอนย้ายครั้งนี้ นายวรวัจน์ ได้เตรียมเสนอแต่งตั้งศ.ดร.อภินันท์ เป็นเพียง รองกพฐ.  ซึ่งเป็นระดับ 10 เท่านั้น ทำให้ศ.ดร.อภินันท์ รีบขอโอนกลับมาทำงานที่กระทรวงวัฒนธรรมเหมือนเดิม 
 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ ศ.ดร.อภินันท์ ได้ทำหนังสือ ขอลาหยุดราชการ ไปประเทศอังกฤษ จนถึงต้นเดือน ตุลาคม โดยผู้สื่อข่าวได้พยายามโทรศัพท์ ติดต่อขอสัมภาษณ์ถึงข้อเท็จจริงของการโอนกลับมายัง วธ. แต่ศ.ดร.อภินันท์ ไม่รับสาย และไม่สามารถติดต่อได้. 

 

ครม.อนุมัติแต่งตั้งโยกย้าย'ขรก'หลายตำแหน่ง

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 20 กันยายน 2554 15:52

 

ครม. อนุมัติแต่งตั้งโยกย้าย"ข้าราชการประจำ-การเมือง"หลายตำแหน่ง

 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าที่ประชุมมีมติแต่งตั้งนายวรวิทย์ จำปีรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ สำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ แทน น.ส.วลัยรัตน์ ศรีอรุณ ที่จะเกษียณอายุราชการ 

ครม.ยังอนุมัติแต่งตั้งนายสมชาย พฤฒิกัลป์ ที่ปรึกษาประจำสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ไปดำรงตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี แทนผู้ครบเกษียณอายุราชการ 

นายชลิตรัตน์ กล่าวว่า ครม.ยังอนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ ให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับสูง (กระทรวงศึกษาธิการ) ดังนี้ คือ 1.นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (นักบริหาร ระดับสูง) สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงศึกษาธิการ ให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ 2.นายเสน่ห์ ขาวโต รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงศึกษาธิการ 

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ที่ประชุมอนุมัติแต่งตั้ง 3.นายอนันต์ ระงับทุกข์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงศึกษาธิการ ให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ 4. นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงศึกษาธิการ 

 


 

 

ครมโยกย้ายขรกยธยกแผง-ตั้ง "พสิษฐ์" ที่ปรึกษารมว.สธ.-"สุวัตร"ปลัดท่องเที่ยว
วันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554 เวลา 17:53 น. ข่าวสดออนไลน์

เวลา 14.00 น. วันที่ 13 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมครม. ว่า ครม.เห็นชอบแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภทบริหารระดับสูง ของกระทรวงยุติธรรม ดังนี้

1.นายชาติชาย สุทธิกลม จากอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

2.นางสุวณา สุวรรณจูฑะ จาก อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

3. นายพิทยา จิณาวัฒน์ จากรองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ

4.นางสุรีย์ประภา ตรัยเวช เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและ ปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มาเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

5.พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันตชัย ผู้ตรวจราชการ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) มาเป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์

6.นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม

7.พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ ผู้ตรวจราชการกระ ทรวงยุติธรรม มาเป็นเลขาธิการป.ป.ท และ.พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เป็นเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

นอกจากนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตั้งนายสุวัตร สิทธิหล่อ จากอธิบดีกรมพลศึกษา เป็นปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตั้งน.ส.สุพัตรา ธนเสนีย์วัฒน์ เป็นปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม ตั้งนายนายวรเดช หาญประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม เป็นอธิบดีกรมการบินพลเรือน นายสมชัย ศิริวัฒนโชค ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม เป็นอธิบดีกรมการขนส่งทางบก นายสมชาย จันทร์รอด อธิบดีกรมการบินพลเรือน เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง

สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ตั้งนายฉัตรพงศ์ ฉัตราคม เป็นรองผ.อ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ และสำนักงานคณะกรรมการประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ(กปร.) ต่อเวลาดำรงตำแหน่งการปฏิบัติหน้าที่ของนายเฉลิมเกียรติ แสนวิเศษ เป็นเลขา กปร.อีก 1 ปี

นายชลิตรัตน์ แถลงด้วยว่า ครม.ยังเห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการเมือง ดังนี้

กระทรวงสาธารณสุข ตั้ง นายพสิษฐ์ศักดาณรงค์เป็นที่ปรึกษารมว.สาธารณสุข นายปิยะ อังกินันท์ เป็นที่ปรึกษารมช.สาธารณสุข นายธวัชชัย สุทธิบงกช. ซึ่งลาออกตำแหน่งผู้ช่วยรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นเลขานุการรมว.สาธารณสุข และนายเกรียงไกร กิตติธเนศวร เป็นเลขานุการรมช.สาธารณสุข

กระทรวงการต่างประเทศ ตั้งนายพิเชษฐ์ หวังเทพอนุเคราะห์ เป็นที่ปรึกษารมว.ต่างประเทศ

กระทรวงคมนาคม ตั้งนายมานะ คงวุฒิปัญญา เป็นที่ปรึกษารมว.คมนาคม นอกจากนี้ยังแต่งตั้งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ได้แก่ นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ และนายเอนก หุตังคบดี และยังตั้งบุคคลดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ดังนี้ น.ส.ช่อเพชร พึ่งพานทอง นายวิสิทธิ์ ใสกระจ่าง นางเรือนแก้ว ศรีหาคิม และนายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง

ล้างบางอีกลอต"ทส."เด้งข้าราชการ

เดลินิวส์ วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2554 เวลา 0:01 น

 “ทส.” เด้งอีกลอตระดับผู้บริหาร  ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อื้ออึง เผยเตรียมหารือร้อง “ก.พ.ค.” ถูกย้ายลดเกรดระนาว

วันนี้ (11 ก.ย.)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา  นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ลงนามในคำสั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เลขที่ 336/2554  คำสั่งที่ 337/2554  338/2554  และ 339/ 2554 ลงวันที่ 9 ก.ย.54  เรื่องการรับโอนข้าราชการข้าราชการพลเรือนสามัญและย้ายข้าราชการ เทียบเท่าระดับ 9 ในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ และ กรมอุทยานจำนวน  24  ตำแหน่ง ดังนี้  คือ

นายวารินทร์ จิระสุขทวีกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.)  ที่ 12 (นครสวรรค์)  กรมอุทยานฯ ไปเป็น ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ จ.ขอนแก่น (ทสจ.ขอนแก่น) สังกัดสำนักงานปลัดฯ   นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานฯ เป็น ผอ.ทสจ.ชัยนาท นายอุทัย แจวจันทึก ผอ.สบอ. 16 (เชียงใหม่) เป็น ผอ. ทสจ. นครราชสีมา นายศักดา วิเชียรศิลป์ ผอ.สบอ.ที่ 10 (อุดรธานี) เป็นทสจ.ปัตตานี

 

นายสุรชัย อจลบุญ ผอ.สบอ. 13 (แพร่) เป็น ผอ.ทสจ.พระนครศรีอยุธยา  นายศรัณย์ ใจสอาด ผอ.สบอ.5(นครศรีธรรมราช) เป็น ผอ.ทสจ. พัทลุง นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ ผอ.สบอ.1 (ปราจีนบุรี) เป็น ผอ.ทสจ.เพชรบูรณ์ นายมิตรชัย อานันทนสกุล ผอ.สบอ. 3 (บ้านโป่ง) เป็น ผอ.ทสจ.แม่ฮ่องสอน นายชมภู มหันตะกาศรี ผอ.สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ เป็น ผอ.ทสจ.สุราษฎร์ธานี

 

นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผอ. ทสจ.พระนครศรีอยุธยา เป็น ผอ.สำนักปราบปรามและควบคุมไฟป่า ประจำกรมอุทยานฯ  นายอนันต์ โตวิริยะเวช ผอ.ทสจ.เพชรบูรณ์  เป็น สบอ.ที่ 1 (ปราจีนบุรี)  นายยุทธชัย ปัทมสนธิ ผอ.ทสจ.นครราชสีมา เป็น ผอ.สบอ.ที่ 3 (บ้านโป่ง)

 

นายชลอศักดิ์ มากชู ผอ.ทสจ.แม่ฮ่องสอน เป็น ผอ.สบอ. 5 (นครศรีธรรมราช) นายบรรลือ ต.วัฒนผล ผอ. ทสจ. สุราษฎร์ธานี เป็น ผอ.สบอ. 8 (ขอนแก่น)  นายไพบูลย์ รัตนเจริญธรรม ผอ.ทสจ.ขอนแก่น เป็นผอ.สบอ. ที่ 9 (อุบลราชธานี ) นายสมพงษ์ จีราระรื่นศักดิ์ ผอ.ทสจ.พัทลุง เป็น ผอ.สบอ.10 (อุดรธานี) นายธงชัย ศิริพัฒนานุกูลชัย ผอ.ทสจ.เชียงราย เป็น ผอ.สบอ.ที่ 11 (พิษณุโลก) นายเฉลิม ชัยปาปะทา ผอ.ทสจ.ชัยนาท เป็น ผอ.สบอ.ที่ 12 (นครสวรรค์)

              

นายวินิจ ภู่เนาวรัตน์ ผอ.สบอ.ที่ 15 (เชียงราย) เป็นผอ.สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ ประจำกรมอุทยานฯ นายอำนาจ อึงขจรสกุล ผอ.สบอ.ที่ 8 (ขอนแก่น) ผอ.สบอ. ที่ 13 (แพร่) นายโอภาส เพียรสถาพร ผอ.สบอ.ที่ 9 (อุบลราชธานี) เป็น ผอ.สบอ. ที่ 14  (ตาก)  นายอมร ต่อเจริญ ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า เป็น ผอ.สบอ. 15 (เชียงราย) นายเสริมยศ สมมั่น ผอ.สบอ. ที่11 (พิษณุโลก) เป็น ผอ.สบอ. ที่ 16 (เชียงใหม่)  นายเก่งกาจ ศรีหาสาร ผอ.ทสจ.ปัตตานี เป็น ผอ.ทสจ.เชียงราย 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้การแต่งตั้งครั้งนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากข้าราชการอย่างมาก เนื่องจากการโยกย้ายในหลายตำแหน่ง เหมือนเป็นการลดเกรด และมีข้าราชการบางส่วนที่กำลังปรึกษาหารือกันและอาจจะยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมต่อ ก.พ.ค. ด้วย  เพราะไม่เข้าใจสาเหตุของการโยกย้ายข้าราชการหลายรายที่เหลืออายุราชการอยู่เพียงปีเดียว ไม่แน่ใจว่าการโยกย้ายครั้งนี้จะเป็นผลดีหรือผลเสียต่อรัฐในเรื่องเนื้องานที่พื้นที่ที่แต่ละคนได้ดำเนินการมา

 

 

. .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ยกย่องบุคคล 3 ท่าน และ อาลัย 1 ท่าน (บทเรียนจากความจริง กับดร.จีระ) 

 10 กันยายน 2554 แนวหน้า ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ dr.chira@hotmail.com

www.gotoknow.org/blog/chiraacademy แฟกซ์0-2273-0181 

 

7 วันภายใต้การทำงานของคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คนไทย ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

 

 เพราะ กลิ่นไอ แนวทางและท่วงทีของรัฐบาลยุคคุณทักษิณ 377 เสียงฉายแววให้เห็น จนทำให้คนไทยเริ่มไม่ไว้วางใจว่า เป็นรัฐบาลนี้เพื่อใคร เพื่อตัวเอง หรือเพื่อคนไทย 64 ล้านคน

 

 วิธีการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ คือ เน้นแบ่งข้าง

 

 * คุณอยู่ข้างผม ผมดูแล

 

 * คุณอยู่ตรงกันข้าม ระวังอย่าพลาด ผมไม่เลี้ยง

 

 คนไทยทุกคนต้องศึกษาว่า เป็นวิธีการที่เหมาะสมกับวัฒนธรรมไทยหรือไม่? ทางวิชาการ เรียกว่า ทุนทางวัฒนธรรมไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาติและคนไทยสะสมมาเป็นเวลานาน ปัจจุบันรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ก็เริ่มเดินสวนทางกับ วิธีการของคนไทยที่มีการประนีประนอม แต่ขณะนี้พร้อมจะเปลี่ยนแปลงในจุดที่เหมาะสม

 

 บทบาทของคนชั้นกลาง คนมีความรู้ทั้งในกรุงเทพฯต่างจังหวัด นักวิชาการ อาจารย์ในมหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยขอนแก่นหรือมหาวิทยาลัยชียงใหม่ หรือ พิษณุโลก , อุบลราชธานี ก็ต้องพร้อมจะเป็นแนวร่วมกันเพื่อความถูกต้อง

 

 ด้านฝ่ายค้านของคุณอภิสิทธิ์ ก็ต้องมีความสามารถเพิ่มขึ้น ต้องสร้างแนวร่วมตลอดเวลากับคนดีๆในประเทศ มิฉะนั้นทรัพยากรของชาติในอนาคตก็อาจจะไม่เหลือไว้สู่คนรุ่นหลัง รัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์จะมีจุดอ่อนในเรื่อง ความยั่งยืนระยะยาว เพราะขาดนโยบายระยะยาวอย่างมาก

 

 ยุคนี้การรวมพลังของคนไทยคือ ถึงพร้อมด้วยข้อมูลข่าวสาร ต้องกล้าแสดงออก มีเวทีให้เล่น คนที่เป็นกลางก็ต้องมีสติพร้อมจะเสนอความคิดเห็น ให้เกิดความยั่งยืนในการเมืองให้ได้

 

 ต้องยกย่อง ดร. อัมมาร สยามวาลา กล้าพูดและสื่อส่วนใหญ่ก็นำไปเสนอในมุมกว้าง ทำให้คนไทยได้รับทราบ เรื่อง การจำนำข้าว ที่ต้องระวัง

 

 ผมว่าเรื่องการจำนำข้าว พรรคเพื่อไทยต้องการจะพิสูจน์ว่านโยบายข้าว ที่ตรงกันข้ามกับพรรคคุณอภิสิทธิ์ หากทำก็ต้องระมัดระวังมาก เพราะการจำนำมี ข้อเสียคือ

 

 * ต้องโปร่งใส อย่ามีสต็อกลม และผลประโยชน์ทับซ้อน

 

 * ต้องใช้เงินงบประมาณมาก

 

 * ต้องไม่ฮั้วกับโรงสี

 

 * ต้องรักษาคุณภาพข้าวให้ดีในระยะยาว เพราะถ้าข้าวคุณภาพตกก็ขายให้พ่อค้าในราคาถูก กินสองต่อเลย

 

 * และช่วงปรับตัวจากประกันราคาไปจำนำจะทำอย่างไร? จึงจะให้เกษตรกรอยู่รอด

 

 สัปดาห์นี้ ผมขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว คุณดุสิต นนทะนาคร ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานหอการค้าไทย อายุแค่ 64 ปี เสียชีวิตโดยโรคมะเร็ง ที่เสียใจเพราะ

 

 * เป็นคนทุ่มเทมาก ขนาดไม่สบายยังทำงานทุกวัน

 

 * เป็นคนที่มีมนุษยสัมพันธ์ดีเลิศ ผมรู้จักท่านดีเพราะ คุณดุสิตรู้จักนักวิชาการมาก มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีมาก มีจิตสาธารณะ

 

 * เป็นคนกล้าหาญ ตั้งใจทำเรื่อง คอรัปชั่น ซึ่งยากมาก

 

 ส่วนที่จะยกย่อง 2 ท่านเป็นข้าราชการไทย อีก 1 ท่านเป็นชาวเยอรมัน โค้ชฟุตบอลทีมชาติไทย

 

 สองท่านแรก คือ ปัญหารัฐบาลชุดนี้คืออย่ามองข้าราชการเป็นแค่ลูกไล่ ต้องทำตามที่พรรคสั่ง

 

 ผมยืนยันได้ว่า เมืองไทยมีข้าราชการที่เป็นกลาง มีความรู้ มีปัญญา และรับใช้ประเทศไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาล

 

 ไม่ใช่เคยทำงานกับคุณอภิสิทธิ์ต้องเข้าข้างคุณอภิสิทธิ์ ผมรับประกันได้ว่า 2 ท่านที่กล่าวถึงไม่เป็นความจริง

 

 ข้อดีของพรรคประชาธิปัตย์ คือ สนับสนุนคนเก่ง คนดี มีฝีมือให้ทำงาน ไม่ต้องเป็นข้ารับใช้พรรคฯเท่านั้น ซึ่งอาจจะไม่ดีตรงที่ว่าทำงานช้า แต่ระบบคุณธรรม ทุนทางจริยธรรม รักษาไว้ เมื่อข้าราชการไม่มีคุณธรรม วิ่งเต้น รับใช้นักการเมือง ประเทศก็จะลำบากในระยะยาว

 

 คนแรกคือ คุณถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นข้าราชการที่ซื่อสัตย์ต่อประเทศชาติ เป็นลูกหม้อ ทำงานมา 30 ปี ผมรู้จักท่านตั้งแต่สมัยตั้งมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศริเริ่มด้วย สมช. รัฐบาลก่อนไม่ได้ตั้งเพราะรับใช้พรรคแต่เพราะทำงานเป็นลูกหม้อและเหมาะสม มีความรู้ดี

 

 คุณเฉลิมจะปฏิบัติต่อคุณถวิลอย่างไร ประชาชนที่มีความรู้ก็ตัดสินใจทราบได้

 

 ผมยกย่องคุณถวิลเพราะกล้าพูดว่าไม่ได้ทำงานรับใช้นักการเมือง ผมไม่เซ็นต์หนังสือย้ายตัวเอง เก่งจริงเข้า ครม. ปลดผมซิ (ปลดไปแล้ว)

 

 ส่วนอีกท่านหนึ่ง คือ คุณพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ อดีตอธิบดีกรมสรรพสามิต เป็นนักเรียนรุ่นน้องผมที่นิวซีแลนด์ เป็นนักวิชาการที่ไม่มีประวัติด่างพร้อย มาจากครอบครัวที่ดี พร้อมจะรับใช้ประเทศในระยะยาว

 

 ยุคคุณกรณ์ จาติกวณิช ตั้งเป็นอธิบดีกรมสรรพสามิต ไม่ใช่เพราะคุณพงษ์ภาณุ เอาใจพรรคประชาธิปัตย์ ก็ถูก ครม.ชุดคุณยิ่งลักษณ์ย้าย โดยไม่มีความผิด เป็นอธิบดีได้ไม่ถึง 1 ปี

 

 ผมอยากให้สังคมไทยและสื่อช่วยสนับสนุนข้าราชการดีๆ เพราะประเทศไทยอยู่ได้ด้วย ข้าราชการที่มีความรู้ ยิ่งประเทศต้องการข้าราชการที่มีคุณภาพมากกว่าเดิม เพราะข้าราชการดีๆไทยต้องแข่งขันกับข้าราชการในสิงคโปร์และมาเลเซีย ดูแลประเทศ นักการเมืองต้องสนับสนุนข้าราชการที่กล้า พูดกล้า กล้าแสดงออก ให้ภูมิปัญญา (ไม่ใช่ครับผมตลอด) ได้ครับท่าน ผมจัดให้ ในอดีต ดูได้จากยุคก่อน ๆ ตั้งแต่พลเอกสฤษดิ์ ธนะรัชต์ มาถึง พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ก็มีข้าราชการดีๆ ช่วยประเทศโดยเฉพาะดูแลประเทศในระยะยาว

 

 ขอยกย่องอดีตอธิบดีกรมสรรพสามิตมา ณ ที่นี้

 

 ส่วนคุณสุดท้ายคือ โค้ชฟุตบอลไทย วินฟรีด เชฟเฟอร์ เมื่อคืนวันอังคาร นำทีมชาติไทยแข่งคัดเลือกฟุตบอล ชนะมา 3 : 0 และไปแพ้ออสเตรียแบบประทับใจมาก 2 : 1 เมื่อ 5 วันที่ผ่านมา

 

 พอชอบคลั่งฟุตบอลไทย ขอให้กำลังใจทุกคนที่ดูแลฟุตบอลให้ประเทศไทย ที่ยกย่องคุณเชฟเฟอร์ เพราะเขาเน้นแก้จุดอ่อนของทีมไทย

 

 1. กำลังวังชาต้องพร้อม ไม่แผ่ว

 

 2. มีวินัย

 

 3. คัดเลือกทีมชาติ ไม่ได้ดูที่อายุ บางคนอายุมาก เล่นดี ช่วยได้

 

 4. เขาตัดสินใจเอง ไม่เชื่อโค้ชไทยที่แนะนำ

 

 5. คัดตัวโดยไม่เล่นพวก

 

 6. เล่นแบบมียุทธศาสตร์ดี เหมาะสมกับสรีระของคนไทย

 

 

 

 

ฤดูโยกย้าย

 

บทบรรณาธิการ วันที่ 06 กันยายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7586 ข่าวสดรายวัน

 

 

รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้ามารับตำแหน่งโดยมีนโยบายที่ประกาศชัดเจนอยู่ประการหนึ่งก็คือ'แก้ไขไม่แก้แค้น'

ประโยคดังกล่าวนอกจากจะเป็นการส่งสัญญาณทางการเมืองไปยังคู่แข่งหรือผู้ที่เคยมีปัญหาทางใจกันมาก่อนแล้ว

ยังสามารถตีความให้ครอบคลุมไปถึง'ข้าราชการ'ทั้งหลายในฐานะผู้รับใช้และผู้ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลทุกชุดด้วยก็ได้

ส่วนนโยบายที่ประกาศเอาไว้งดงามยิ่งเช่นนี้จะเป็นจริงมากน้อยเพียงใด ก็ต้องอาศัยการกระทำที่เป็นจริงเป็นเครื่องพิสูจน์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูกาลของการโยกย้ายข้าราชการระดับสูงที่กำลังมาถึง

 

กรณีการโยกย้ายพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร.ออกจากตำแหน่ง แม้จะมีอุปสรรค แต่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์น้อยกว่าการเปลี่ยนแปลงผู้นำของวงการตำรวจในครั้งที่ผ่านๆ มา

ประการหนึ่ง เป็นเพราะสามารถจัดหาตำแหน่งรองรับให้กับผบ.ตร. และมีการเจรจาให้เกิดการสมัครใจโยกย้าย ไม่กลายเป็นความขัดแย้งจนกระทั่งหาทางออกไม่ได้เหมือนครั้งก่อนๆ

แต่ถ้าจะมีการโยกย้ายผู้บังคับบัญชาระดับสูงของหน่วยงานออกจากตำแหน่งเช่นนี้อีก ก็ไม่แน่นักว่าจะสามารถนำ'สูตรย้ายผบ.ตร.'ไปเป็นแบบอย่างสำหรับหน่วยงานอื่นๆ ได้หรือไม่

เพราะนอกจากข้อเท็จจริงในแต่ละแห่งจะแตกต่างกันแล้ว

ยังยากจะหาตำแหน่งที่'พอใจด้วยกันทุกฝ่าย'มารองรับได้อีกด้วย

ฉะนั้น ประเด็นที่สำคัญกว่า'โยกย้าย-แต่งตั้งใคร' ก็คือจะโยกย้ายหรือแต่งตั้งไปเพื่อ'อะไร' สอดคล้องหรือสนับสนุนกับนโยบายที่ประกาศเอาไว้หรือไม่

ด้านหนึ่ง ผลของการแปรนโยบายไปสู่การปฏิบัติที่เป็นจริง ว่าจะมีผล มีประสิทธิภาพ สามารถทำประโยชน์ให้สังคมหรือคนส่วนใหญ่ จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่บ่งชี้ว่าการแต่งตั้งโยกย้ายเป็นไปอย่างชอบธรรมหรือไม่

ขณะที่การเกิดขึ้นของศาลปกครอง และคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม(ก.พ.ค.) ยังจะเป็นเครื่องมือของผู้ถูกโยกย้าย ที่คิดว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรม

อำนาจจึงต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบ และการตรวจสอบถ่วงดุลเสมอ

 

หน้า 2

 

ล้วงลูกข้าราชการ-วัฏจักรการเมือง

รายงานพิเศษวันที่ 05 กันยายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7585 ข่าวสดรายวัน

 

การโยกย้ายผบ.ตร. ทำท่าจะบานปลาย ถึงแม้ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี จะทำหนังสือแสดงความเต็มใจลุกจากเก้าอี้ ผบ.ตร. ไปนั่งเก้าอี้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แต่ก็กระเทือนถึง นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่นั่งเก้าอี้เลขาฯ สมช. จนเตรียมจะยื่นร้องต่อศาลปกครอง กรณีการเมืองเข้ามาล้วงลูกการแต่งตั้งโยกย้าย ไม่ใช่เพิ่งเกิดในรัฐบาลนี้ หากแต่มีมาทุกยุคสมัย เพียงแต่ในรัฐบาลไหนจะกระทำได้สมเหตุสมผล มากน้อยกว่ากัน

พงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย

         รัฐบาลมีสิทธิโยกย้ายข้าราชการตามความเหมาะสม แต่กระบวนการคงต้องทำให้ถูกต้อง เป็นธรรมกับผู้ถูกย้าย และเป็นที่ยอมรับด้วย เรื่องนี้การปรับเปลี่ยนผบ.ตร.จนกระทบถึงเก้าอี้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ผมลำบากใจที่จะพูดถึง เท่าที่สังเกตปัญหาน่าจะเกิดจากไม่ได้พูดคุยกัน

ต้องเข้าใจด้วยว่าการโยกย้ายข้าราชการเป็นสิทธิของรัฐบาล เพียงแต่ต้องใช้อำนาจให้ถูกต้อง ทำอะไรต้องระมัดระวังไม่ให้ล้ำเส้นทางกฎหมายด้วย

       เพราะเมื่อผู้ถูกโยกย้ายไม่ได้รับความเป็นธรรมก็สามารถฟ้องร้องต่อศาลปกครอง และร้องเรียนคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) อย่างที่นายถวิล เตรียมดำเนินการขอความเป็นธรรมให้ตัวเองได้

ส่วนตัวเห็นใจทั้งรัฐบาลและนายถวิล หวังว่าปัญหาต่างๆ จะจบลงด้วยดี ถ้าทั้งสองฝ่ายพูดจากันรู้เรื่อง

หากจะมองว่าเป็นธรรมเนียมเมื่อรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารงานก็จะปรับเปลี่ยนข้าราชการเก่า เพื่อเอาพวกพ้องเข้ามาดำรงตำแหน่งแทน ก็พูดยาก เพราะต้องดูเป็นเรื่องๆ ไป อย่างบางเรื่องต้องแก้ไขจึงจำเป็นต้องเปลี่ยน

แต่วิธีการที่จะดำเนินการโยกย้ายคงต้องทำให้แนบเนียนหน่อย ไม่ใช่จับไปวางตรงไหนตามอำเภอใจก็ได้ การใช้อำนาจตามกฎหมายทำได้ แต่ต้องมีเหตุมีผล มีกระบวนการที่ทำแล้วแนบเนียน นุ่มนวล ถึงจะอยู่ด้วยกันได้

การโยกย้ายผบ.ตร. เที่ยวนี้ ถามว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ รัฐบาลอาจตั้งใจโยกย้ายพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. ไปไว้ที่ใดที่หนึ่ง แต่เกิดการต่อรองกัน และการต่อรองในครั้งนี้ไปกระทบบุคคลที่สาม ซึ่งก็คือนายถวิล

ที่สำคัญรัฐบาลไม่ได้คุยกับนายถวิลก่อน ทั้งๆ ที่ประเด็นนี้ต้องหารือพร้อมๆ กันทั้งสามฝ่าย พอไปตกลงกันเรียบร้อยแล้วค่อยมาคุยกับนายถวิล จึงเกิดปัญหา จริงๆ แล้วกระบวนการหารือต้องทำกันเงียบๆ ก่อน เพราะเมื่อปัญหาออกมาอยู่ในสื่ออย่างทุกวันนี้แล้ว การคุยกันคงลำบาก

       และที่นายถวิล ซึ่งเป็นข้าราชการ ลุกขึ้นมาต่อสู้ปกป้องตัวเอง ข้าราชการก็มีสิทธิที่จะต่อสู้ กรณีนี้น่าจะเป็นบทเรียนที่ดีของทุกรัฐบาลทั้งอดีต ปัจจุบัน รวมถึงรัฐบาลต่อๆ ไป ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำอะไรตามใจชอบ เพียงเพราะมีอำนาจอยู่ในมือ

        กรณีนี้ถือเป็นเรื่องดีที่นายถวิล จะใช้สิทธิปกป้องรักษาตัวเอง

อย่างไรก็ตาม การแก้กฎหมายเพื่อป้องกันข้าราชการไม่ให้ถูกฝ่ายการเมืองเข้ามาล้วงลูก ผมว่าคงทำได้ยาก ส่วนตัวอยากให้แก้กฎหมาย โดยตัวปลัดกระทรวง ให้เฉพาะรัฐมนตรีว่าการเป็นผู้แต่งตั้ง ต่ำกว่านั้นเป็นเรื่องของข้าราชการประจำพิจารณาเอง

เรื่องนี้ เท่าที่เคยตรวจสอบกฎหมายระเบียบข้าราชการพลเรือน ปีพ.ศ.2518 พบว่าเคยวางหลักเกณฑ์ไว้แล้ว แต่ทันทีที่มีการเลือกตั้ง รัฐบาลที่เข้ามาบริหารประเทศก็แก้ไขกฎหมายข้อนี้เลย แสดงให้เห็นเป็นอย่างดีว่า ฝ่ายการเมืองคงไม่ยอมให้ปลัดกระทรวงและอธิบดีเป็นอิสระ

เมื่อเขาไม่ยอมอย่างนี้ ข้าราชการคงต้องหาทางต่อสู้ทางอื่น เช่น เรื่องของการรวมกลุ่มกัน เรื่องของสหภาพข้าราชการ เรื่องของการให้ข้าราชการรู้จักสิทธิของตัวเอง รู้ว่าสามารถต่อสู้ในเรื่องไหนบ้าง มีหนทางอย่างไร

อาจมีการอบรมให้ความรู้ข้าราชการในกรณีที่มีการแต่งตั้งทั้งฝ่ายการเมือง และฝ่ายข้าราชการ ซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรม จะได้รู้ว่าเขามีสิทธิมากน้อยแค่ไหน ส่วนเขาจะสู้หรือไม่ก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลอีกเช่นกัน

 

นิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภา อดีตรองปลัดกทม.

        เป็นไปตามฤดูกาลที่ข้าราชการไม่ว่าชั้นสูง หรือชั้นผู้น้อยก็ต้องมีการแต่งตั้งโยกย้าย เพราะบางครั้งก็มีบุคคลที่เกษียณอายุราชการ จึงกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องโยก เติมตำแหน่งให้เต็ม

อย่าไปมองเป็นเรื่องการกลั่นแกล้ง รังแกใคร เป็นความคิดที่ ไม่ดี เพราะข้าราชการทุกคนย่อมต้องตอบสนองนโยบายรัฐบาล เพื่อให้ การบริหาราชการแผ่นดินในยุคนั้นเป็นไปได้ด้วยดี

รัฐบาลใคร หรือชุดไหนก็อยากให้งานออกมาดี การโยก พล.ต.อ. วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ไปนั่งเลขาฯ สมช. หรือ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ดำรงตำแหน่งผบ.ตร. ก็ชี้ให้เห็นอยู่แล้วทุกคนย่อมมีตำแหน่งที่ต้องเด้งไปตามลูก

แม้แต่ นายถวิล เปลี่ยนศรี ใช่ว่าไม่มีตำแหน่ง เขาก็สามารถไปนั่งอยู่ในที่ปรึกษาฝ่ายข้าราชการของสำนักนายกรัฐมนตรีได้ ระดับ ซี 11 เหมือนกัน หน้าที่ความสำคัญก็เทียบเท่ากันได้ แต่แค่เปลี่ยนที่ทำงานใหม่ก็เท่านั้น

อย่ามองว่าตัวเองโดนอยู่คนเดียว ผมก็เคยเปลี่ยนตำแหน่งมาแล้ว ทุกคนก็ต้องเคยถูกโยกย้ายตำแหน่งได้เหมือนกัน

ไม่ต้องไปคิดจะหาทางออกอย่างอื่น เพราะเราอยู่ภายใต้ภาวะผู้นำประเทศและเป็นผู้กำหนดนโยบายรัฐบาล กฎหมายจึงให้อำนาจหน้าที่แก่นายกรัฐมนตรีเพื่อควบคุมดูแล ไม่ใช่อย่างสภากลาโหมที่มีความพิเศษในการดูแลอำนาจหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารประเทศก็ควรมีจริยธรรม ทศพิธ ราชธรรม ในการดูแลปกครองผู้ใต้บังคับบัญชา ส่วนผู้ใต้บังคับบัญชาก็ต้องทำหน้าที่ตนเองให้ดีที่สุด

ทางออกที่ดีที่สุดมีอยู่ 2 นัยยะ คือ มองย้อนดูตัวเองที่ผ่านมา ทำงานเกินหน้าที่หรือเปล่า ไม่ซื่อสัตย์ สุจริตหรือไม่ ถ้าหากคิดว่าตัวเองตั้งใจทำหน้าที่มาโดยตลอด ก็ไม่ต้องห่วงว่าใครเขาจะย้ายเราไปไหน เหมือนที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า ทำดี ย่อมได้ดี

แต่ในอีกแง่ หากมาไม่ถูกต้องก็ต้องไปอย่างไม่ถูกต้องอยู่แล้ว คนที่ร้อนตัวจะออกอาการใจร้อน เอาแต่วิ่งเต้น กระโดดข้ามหัวเพื่อเรียกร้องหาตำแหน่ง

ฉะนั้น อยากให้มองเสมอว่าการจะโยกย้ายตำแหน่งใดๆ หากเรามีความสามารถคนก็อยากเรียกใช้ ไม่ต้องดิ้นรนหาทางออกอะไรให้วิเศษ

 

พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย

          การที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ปลุกระดมให้ข้าราชการตั้งป้อมต่อสู้ความไม่เป็นธรรมในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจรวมถึงตำแหน่งผบ.ตร. ก่อนที่ นายอภิสิทธิ์ จะวิจารณ์รัฐบาลน.ส. ยิ่งลักษณ์ โปรดกลับไปส่องกระจกและย้อนดูประวัติศาสตร์การแต่งตั้งโยกย้ายในชุดรัฐบาลนายอภิสิทธิ์เองว่าเป็นสิ่งอัปยศแค่ไหน

หากย้อนดูตัวอย่างการแต่งตั้งโยกย้ายที่ผ่านมา กรณีการแต่งตั้งโยกย้ายที่ถือว่าอัปยศที่สุดและไม่เป็นธรรม คือ กรณี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร.ขณะนั้น เดินทางไปราชการที่ภาคใต้ ก็มีการแต่งตั้งรักษาการผบ.ตร.ในกรุงเทพฯ

ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากวงการตำรวจและประชาชนว่าทำไมถึงมีผบ.ตร.ถึง 2 คน ทั้งที่โดยหลัก ผบ.ตร.ต้องเดินทางไปราชการยังต่างประเทศก่อนจึงจะมีการแต่งตั้งผบ.ตร.อีกคนได้ นี่คือความไม่เหมาะสม

ที่สำคัญคือการแต่งตั้งผบ.ตร. ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย คือกรณีปล่อยให้ พล.ต.อ. ปทีป ตันประเสริฐ รักษาการจนเกษียณอายุ ในยุคของนายอภิสิทธิ์ ทำให้วงการตำรวจถูกร้องเรียนมากที่สุด ไม่นับรวมถึงการซื้อขายตำแหน่ง และการโยกย้ายตำแหน่งข้ามหัวอาวุโส มีการแต่งตั้งคนอาวุโสน้อยดำรงตำแหน่งระดับสูงได้เพราะมีความใกล้ชิดนักการเมือง

การโยกย้ายในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กระทำอยู่ในภาวะปกติ ที่ต้องมีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ เพื่อใช้คนให้ถูกกับงาน และสนองนโยบายรัฐบาล

ที่กล่าวหาว่ารัฐบาลชุดนี้ตั้ง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ เป็นผบ.ตร. เพราะมีความใกล้ชิดสนิทสนมกับคนในรัฐบาลก็ไม่เป็นธรรมกับ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ และ รัฐบาล เพราะคำสั่งแต่งตั้งในยุคที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำรัฐบาลก็มีการแต่งตั้งคนที่ใกล้ชิด เช่น พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู สามีของ นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู แกนนำพรรคประชาธิปัตย์

ไม่ว่าจะตำแหน่งผบ.ตร. หรือตำแหน่งเลขาฯ สมช. เป็นลักษณะการปรับเปลี่ยนตามวาระ เพื่อสนองการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล ซึ่งไม่ได้ต้องการไปรังแกข้าราชการไม่ให้ได้รับความเป็นธรรมแต่อย่างใด

หน้า 3

 

ด้วยรักและห่วงใย ท่านรองนายกฯ ดร.เฉลิม'

โดย : อดิศักดิ์ ลิมปรุงพัฒนกิจ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์วันที่ 4 กันยายน 2554

 

"นายกรัฐมนตรีหญิงของเรา" น่าจะเป็นคนดวงดีทำให้โชคดีซ้อนๆ กันหลายเรื่องแล้ว

  หลังจากก้าวลงสนามเลือกตั้งครั้งแรกก็ได้เป็นนายกรัฐมนตรี แล้วยังเผื่อแผ่ความโชคดีทำให้ชาวบ้านเสื้อแดงเสื้อเหลืองเสื้อไม่มีสีครบถ้วน ไม่แบ่งแยกสีถูกหวยรวยจากสำนักงานกองสลากฯ ออกรางวัลเลขท้าย 2-3 ตัว 2 งวดติดต่อกันแล้ว จากการซื้อหวยตามทะเบียนรถของนายกฯ

      โชคสองชั้นยังเป็นการเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงเกือบๆ 2 เดือนสุดท้ายของฤดูกาลเกษียณอายุราชการ และการโยกย้ายข้าราชการก็ย่อมทำให้ "นายกรัฐมนตรีหญิงของเรา" ได้โอกาส "กระชับกำลังพล" จัดกำลังข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในกระทรวงต่างๆ ได้ถนัดถนี่  ทำให้การแต่งตั้งโยกย้ายใครก็ตามถือได้ว่ามีเหตุผลรองรับไปได้กว่าครึ่งแล้วว่าเป็นไปตามฤดูโยกย้าย


     หลังเลือกตั้งทุกครั้งหรือผลัดเปลี่ยนรัฐบาล เป็นต้องเกิดปฏิบัติการกระชับพื้นที่ กระชับกำลังพลของข้าราชการในระบบ และข้าราชการทางการเมืองถือเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ขึ้นอยู่กับวิธีการสับเปลี่ยนแต่งตั้งโยกย้ายว่าจะกระทำอย่างราบรื่นเป็นไปตามครรลองคุณธรรมตั้งขึ้นมาแล้วได้รับการยอมรับ หรือจำต้องใช้กำลังฉุดกระชากลากถูลงจากตำแหน่งอย่างอเนจอนาถขาดคุณธรรม

     บางครั้งรัฐมนตรีที่มีสายเลือดนักการเมืองแท้ๆ ที่ดูหงิมๆ หน้าตาเป็นผู้ใหญ่ใจดีก็ลงมือปฏิบัติการกระชับกำลังพลข้าราชการได้อย่างทุเรศทุรัง ยิ่งกว่านักการเมืองที่ชอบทำแผดเสียงดังโผงผางคุยโม้คุยโตใช้คำพูดข่มขู่ข้าราชการจนเป็นนิสัยสันดานที่แก้ไม่หายสักที จงอย่าเพิ่งไปตัดสินรัฐมนตรีด้วยการดูหน้าตาไม่ถูกต้องตามโหงวเฮ้งคนเหลาซิก แล้วสรุปว่าเป็นคนชั่วขาดคุณธรรม


     ผมออกจะเห็นใจรองนายกรัฐมนตรี ร.ต.อ.ดร.เฉลิม อยู่บำรุง ที่หน้าตาโหงวเฮ้งไม่ใช่คนเหลาซิก ทำให้พอแสยะยิ้มพูดจาโผงผางเสียงดังออกไปเมื่อไหร่ เป็นอันจะต้องถูกผู้คนจำนวนมากหมั่นไส้กันทั่วบ้านทั่วเมือง ว่าจะเข้ามาใช้อำนาจบาตรใหญ่ขาดคุณธรรม

    แล้วยังต้องมารับงาน "ปะ-ฉะ-ดะ" เพื่อกรุยทางจัดทัพข้าราชการตำรวจให้กับ "นายกรัฐมนตรีหญิงของเรา" ที่เจ้าตัวคงไม่ประสีประสากับวงการตำรวจ ที่แต่ละคนกว่าจะก้าวมาเป็นนายพลตำรวจ ย่อมจะต้องผ่านดงบาปดงกรรมมาอย่างโชกโชนเกล็ดแตกงาเขี้ยวลากดินกันทุกคน  จึงยอมทนมองหน้านายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในการประชุมคณะกรรมการตำรวจฯ เมื่อวันก่อนได้แค่ 15 นาที ขอตัวออกจากห้องประชุมมอบภารกิจให้รองนายกฯ เฉลิมเล่นงิ้ววงใหญ่กับนายพลเขี้ยวยาวโง้วต่อร่วม 3 ชั่วโมง

    เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วเวลาผมจะแสดงความคิดเห็นผ่านคอลัมน์นี้ เกี่ยวกับคำพูดคำจาของท่านรองฯ ดร.เฉลิม จำเป็นต้องทำใจก่อนอย่าเอาเรื่องโหงวเฮ้งท่าแสยะยิ้มเสียดังหน้าตาปากมันๆ ออกจากไปก่อน เพื่อจะได้ใช้เหตุผลไตร่ตรอง "เนื้อหา" หรือ "สาระ" จากคำพูดล้วนๆ ถึงขนาดเคยทดลองอ่านบทสัมภาษณ์ของท่านรองนายกฯ ดร.เฉลิมจากหน้าหนังสือพิมพ์ โดยพยายามอย่างมากลบความจำจากหน้าตาของท่านรองนายกฯ ดร.เฉลิมจากข่าวโทรทัศน์ที่มีทั้งเสียงและภาพที่ได้อรรถรสสะใจคอซาดิสต์เอามากๆ

    หลายครั้งพบว่าคำพูดของท่านรองนายกฯ ดร.เฉลิมได้เนื้อหาน่าสนใจหลักการดีถูกต้องเป๊ะๆ ตามตำราหลักการบริหารรัฐกิจ โดยไม่เสียแรงอุตส่าห์ไปร่ำเรียนจนจบดอกเตอร์จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ช่างแตกต่างจากรัฐมนตรีสารวัตรเฉลิมคนเดิมสมัยเล่นการเมืองใหม่ๆ ปี 2530 ต้นๆ ในยุครัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ที่ดุเดือดเลือดพล่านยิ่งกว่าสมัยนี้หลายเท่า  จนได้รับฉายา "เหลิมดาวเทียม" เอารถโอบีช่อง 9 ไปสอดแนมใกล้ๆ ค่ายทหารจนกลายเป็นชนวนปฏิวัติ ร.ส.ช.ของ "บิ๊กจ็อด" พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์

    จึงพอจะเข้าใจได้ว่ากับปฏิบัติการเที่ยวล่าสุดของ "นิวเหลิมดาวเทียม" ยุคน้องสาวทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีมือใหม่หัดขับที่ยังหันรีหันขวางไม่คล่องแคล่ว พอได้มือระดับนี้มาเป็นรองนายกฯ คู่กายย่อมแจกรอยยิ้มได้สบายใจ ที่ไม่ต้องกรีดกรายย่างเยื้องเข้าไปข้องแวะกับวงการสีกากี ที่อยู่ในสภาพสีตกเปรอะเปื้อนให้เลอะเทอะชุดสวยๆ


  แต่น่าเสียดายปฏิบัติการเลือดเดือดวงการสีกากีในช่วงสัปดาห์ผ่านมาของ "นิวเหลิมดาวเทียม" อาจจะทำให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยรามคำแหง ต้องร้องขอดอกเตอร์คืนเพื่อป้องกันไม่ให้เสียชื่อสถาบันไปมากกว่านี้

  ไม่รู้เป็นยังไง รัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยของ "นายกรัฐมนตรีหญิงของเรา" ที่ร่ำเรียนสูงในระดับดอกเตอร์ที่มีอยู่แค่ 2 คน (อีกคนคือ ดร.สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล) แต่บุคลิกภาพกลับไม่ได้ใส่แว่นตาหนาเตอะดูทรงภูมิเหมือนกับดอกเตอร์ส่วนใหญ่ในประเทศนี้ที่อย่างน้อยที่สุดก็มีแก่นแกนเหมือนกัน ด้วยอาการพูดจาคงแก่เรียนเอื้อนเอ่ยออกมาแต่ละครั้งสังคมต้องฟังย่อมน่าเชื่อถือ มากกว่าพวกจบปริญญาตรี-ปริญญาโทที่เกลื่อนบ้านเกลื่อนเมือง


  ผมจึงเกิดอาการห่วงใยท่านรองนายกฯ ดร.เฉลิมของผมเป็นพิเศษว่าหากยังไม่รู้ตัวว่าอาภัพโหงวเฮ้งไม่ให้ แล้วยังแสดงท่าทีกระโชกโฮกฮากแสยะยิ้ม พูดเหยียดหยามคนอื่นไม่สมฐานะกับความทรงภูมิ "ดอกเตอร์" นำหน้า อาจจะทำให้ต้องเสีย "งานใหญ่กว่า" ในอนาคตได้ ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2550 และงานหลักขออภัยโทษที่สังคมจะยิ่งไม่ไว้วางใจนัก ว่ากำลังจะช่วยเหลือนายใหญ่มากกว่าหวังดีกับประเทศชาติให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น


   เพราะปฏิบัติการยืมดาบเกลอเก่า "ชูวิทย์  กมลวิศิษฎ์" มาขย่มตำรวจด้วยการคุยโม้คุยโว ว่ารู้จักบ่อนทั่วกรุงเทพฯ ว่าเปิดที่ไหนบ้าง แล้วเอ่ยชื่อเสียงเรียงนามได้ฉะฉานเกินความจำเป็น  ย่อมทำให้สังคมเกิดความแคลงใจสงสัยตั้งคำถามกันตามสภากาแฟ เช่น บอกชื่อบ่อนเป้าหมายเพื่อเคาะกะลาให้มาศิโรราบ บอกชื่อบ่อนเป้าหมายเพื่อรู้กันให้นายบ่อนรู้ตัวปิดบ่อนไปก่อน ฯลฯ


  แล้วยังออกปากชื่นชมพี่ภรรยานายใหญ่ รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ กันเสียยกใหญ่ว่าเก่งกาจปราบปรามยาเสพติด จนเจ้าตัวอาจจะออกอาการเขินอายกับสาธารณชนได้เมื่อได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติจริงๆ


  ตีกระทบชิ่งผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ที่ไม่เคยงานปราบปราม แต่เก่งวิชาการหาข่าวบริหารจัดการ  สมควรจะไปอยู่ตำแหน่งใหม่เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ


  โดยไม่ได้บอกกล่าวกับเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติคนปัจจุบัน "ถวิล เปลี่ยนศรี" ให้ลุกออกไปจากเก้าอี้ดนตรีรอบนี้ก่อนที่ยังไม่ยินยอมพร้อมใจ  อาจจะทำให้ปฏิบัติการกระชับพื้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่ได้ดั่งใจในเร็ววัน


  อยากให้ลองนึกถึงหัวจิตหัวใจของท่านรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ได้รับมอบหมายงานจาก "นายกรัฐมนตรีหญิงของเรา" ให้ดูแลงานสภาความมั่นคงฯ แต่ผู้ใต้บังคับบัญชาโดยตรงกลับถูกกดดันจากรองนายกฯ อีกคน 

   แกอาจจะถูกสังคมมองได้ว่ากลับมาเป็นรองนายกฯ รอบนี้แค่ "แก้บน" เป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูลจากครั้งก่อนในสมัยนายกฯ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ที่ยังไม่ทันไรก็ไปแล้ว ทำให้ต้องยอมถึงขนาดทำตัวไม่ต่างจาก "หัวหลักหัวตอ" ให้ท่านรองนายกฯ ดร.เฉลิมยศแค่ ร.ต.อ. ถ่มน้ำลายใส่-ปัสสาวะรดเล่นได้โดยไม่หลงเหลืออดีตผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่มียศ พล.ต.อ.


  อย่าลืมว่า พล.ต.อ.โกวิทเองก็เคยอยู่ในสภาพนรกๆ แบบเดียวกับ พล.ต.อ.วิเชียรตอนนี้ โดยเมื่อเดือน ก.พ.2550 นายกรัฐมนตรี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ออกคำสั่งย้ายออกจากการปฏิบัติหน้าที่ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมานั่งช่วยตบยุงในทำเนียบรัฐบาล แต่นายตำรวจอย่าง พล.ต.อ.โกวิทเป็นคนจำพวก "ยอมหัก" ไม่ยอมงอได้ไปฟ้องศาลปกครอง จนศาลปกครองมีคำพิพากษาว่าคำสั่งของนายกฯ สุรยุทธ์มิชอบ ทำให้ พล.ต.อ.โกวิทได้รับความเป็นธรรมเกษียณอายุเมื่อ 30 ก.ย.2550 ในตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติตามใจปรารถนาของชีวิตข้าราชการทุกคน


  "คนของใคร" เป็นสัจธรรมของข้าราชการไทยยอมรับกันโดยดุษณีอยู่แล้วว่าเมื่อรัฐบาลเปลี่ยน ย่อมจะมีความเสี่ยงในการถูกโยกย้ายไปแขวนต่องแต่งหลังห้องเก็บของกระทรวงได้ ถ้าหากไม่มีเส้นสายกับพรรคการเมืองแกนนำรัฐบาลใหม่ และถ้าหากหน้าไม่ด้านพอจะแสดงอาการเชลียร์ออกนอกหน้าโดยไม่กลัวสูญเสียศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์มนา ก็ต้องทำใจว่าจะต้องโดนย้ายไปอย่างแน่นอนที่สุด จึงกำลังเกิดปรากฏการณ์แก้ผ้า "รับงาน" จนแทบจะไม่หลงเหลือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์กันอยู่หลายกระทรวงอย่างที่เห็นๆ กันในช่วงเดือน ก.ย.ที่เป็นช่วยโยกย้ายตำแหน่งของข้าราชการพอดี

  ด้วยรักและห่วงใยจริงๆ นะครับกับ "วิธีการโฉ่งฉ่างตามสไตล์" ของท่านรองนายกฯ ดร.เฉลิมที่รังจะเสียการใหญ่ไปเปล่าๆ แม้ว่าผมจะเห็นด้วยกับหลักการ Put the Right Man on the Right Job ในกรณีขอให้ พล.ต.อ.วิเชียรสมัครใจลุกจากผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อจะเปิดทางให้รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ที่มีอาวุโสสูงสุดมานานแล้วก่อน พล.ต.อ.วิเชียรด้วยซ้ำ ได้มาเป็น "ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ" เพื่อจะได้แสดงฝีมือนายตำรวจสายปราบปรามยาเสพติด-บ่อนสมคำร่ำลือเสียที และยังเป็นเกียรติเป็นศรีแก่วงศ์ตระกูลดามาพงศ์ที่เป็นครอบครัวตำรวจมาตั้งแต่รุ่นพ่อ พล.ต.ท.เสมอ ดามาพงศ์ ที่สูงสุดแค่ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ


   อย่าให้การโยกย้ายข้าราชการระดับซี 10-11 ทุกครั้งจะต้องใช้วิธี "หมาป่ากับลูกแกะ" ทำให้เจ้าตัว "สกปรกเลอะเทอะ" ไปด้วยข้อหาอันไม่พึงประสงค์ต่างๆ ก่อน


  ดังเช่นกรณีนี้ที่ พล.ต.อ.วิเชียรออกมาฟ้องสังคมว่ากำลังถูกกดดันอย่างไม่ธรรมจากฝ่ายการเมือง กรณีบ่อนทั่วกรุงเทพฯ


   อยากให้คุยกันดีๆ กับข้าราชการระดับสูงว่าระบบการเมืองไทยเป็นไฟต์บังคับแทบจะไม่มีทางเลือกเ พราะกลไกรัฐมีความสำคัญกับการขับเคลื่อนภาคปฏิบัติเพื่อให้เกิดผลจากนโยบาย จึงจำเป็นจะต้องโยกย้ายข้าราชการกระชับกำลังพลเลือกใช้คนของตัวเองที่ไว้วางใจได้คล่องมือคล่องเท้าทำงานให้เป็นไปตามนโยบายที่เป็นสัญญาประชาคมในช่วงเลือกตั้ง


  "นายกรัฐมนตรีหญิงของเรา" อาจจะยังไม่รู้ว่าข้าราชการไทยยังมีปราการด่านสุดท้าย ช่องทางร้องทุกข์กับ
"คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม" ที่มีการออกแบบไว้ดีพอสมควรให้เป็นช่องทางของข้าราชการที่คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากระบบราชการ หรือถูกนักการเมืองกลั่นแกล้งโยกย้ายตำแหน่ง ยังไม่อยากให้ในยุค "นายกรัฐมนตรีหญิงของเรา" ที่เชื่อว่ายังมีคุณธรรมหลงเหลืออยู่เต็มๆ แต่กลับกลายเป็นต้องมีคดีความกับข้าราชการที่เป็นผลมาจากการโยกย้ายจัดกำลังพลที่พอจะเห็นๆ กันแล้วว่า เริ่มผิดจากคำพูด "แก้ไขไม่แก้แค้น" แต่กลายเป็น "แก้แค้นไม่แก้ไข" เสียแล้ว

 

 

เคลียร์ถวิล ปูกล่อม-หาเก้าอี้ให้

วันที่ 04 กันยายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7584 ข่าวสดรายวัน

ยืนยันโยกย้ายเป็นธรรม โฆษกรบ.สวนกลับมาร์ค ยุคที่แล้ว-ข้ามหัวกว่านี้!

    นายกฯปู เตรียมนัดเคลียร์ 'ถวิล เปลี่ยนศรี' เรื่องเด้งจาก เก้าอี้เลขาฯสมช. ย้ำการโยกย้ายเน้นการทำงานเป็นหลัก และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่ตอนนี้ขอเวลาทำงานก่อน หลังจากนั้นจะนัดคุยทันที 'มาร์ค' อ้างไม่เป็นธรรมกับคนที่ถูกย้าย สลับเก้าอี้กันชุลมุนเพื่อเปลี่ยนผบ.ตร.เพียงคนเดียว เหน็บ 'เพรียวพันธ์' ได้ดีเพราะนามสกุล โฆษกรัฐบาลอัดมาร์ค ทำไม่เหมาะ ปลุกระดมขรก. ทั้งๆ ที่สมัยตัวเองก็ย้ายข้ามหัวไปมา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ก.ย. ที่ทำเนียบ รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐ มนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เตรียมยื่นฟ้องรัฐบาลหากถูกย้ายออกจาก ตำแหน่งเพื่อรองรับพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร.ว่า ได้ติดตามจากข่าว ตนคงต้องหาเวลาพูดคุยกับนายถวิล แต่ยังไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ ตอนนี้ขอทำงานก่อน หลังจากนั้นแล้วค่อยคุยกัน

เมื่อถามว่า จะทำความเข้าใจอย่างไรไม่ให้เกิดผลกระทบตามมาจากการโยกย้าย น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ต้องคุยกันว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร และความลงตัวจะอยู่ตรงไหน เมื่อถามต่อว่า ถึงวันนี้จะวางตำแหน่งนายถวิลไว้ตรงไหน นายกฯ กล่าวว่า กำลังพิจารณาอยู่

เมื่อถามอีกว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้นายถวิลไปเป็นปลัดกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งตามที่เจ้าตัวเรียกร้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า วันนี้การโยกย้ายต่างๆ เป็นเรื่องของ แต่ละหน่วยงานที่จะเสนอเรื่องขึ้นมาก่อน ตนยังไม่ได้ระบุว่าจะให้นายถวิลไปนั่งตรงไหน

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ข้าราชการประจำออกมาต่อสู้เรียกร้องขอความเป็นธรรมกรณีถูกโยกย้าย น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ในการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายรัฐบาลพิจารณาเรื่องของการทำงานเป็นหลัก และให้ความเป็นธรรมกับทุกๆ คนอยู่แล้ว เมื่อถามว่า วันนี้ได้รับบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปีแล้วหรือยัง นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน

ด้านนางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ตอบโต้กรณีนายอภิสิทธิ์ปลุกระดมให้ข้าราชการประจำลุกขึ้นมาต่อสู้กรณีโยกย้ายไม่เป็นธรรม ว่า ถ้าให้พูดตรงๆ นายอภิสิทธิ์ก็ไม่ยอมไปดูในสมัยที่ตัวเองเป็นรัฐบาล ว่ามีการแต่งตั้งโยกย้ายในกรณีที่มีบางฝ่ายไม่พอใจ อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับความจริงว่าการแต่งตั้งโยกย้าย การพิจารณาส่วนหนึ่งต้องมองคนที่มาจากกลุ่มคนเดียวกัน ถึงจะทำงานด้วยกันได้ แต่ต้องให้ความเป็นธรรมรวมถึงพิจารณาจากความรู้ ความเข้าใจ ขณะที่นายกฯ เคยมีดำริว่าทุกอย่างควรเป็นไปตามที่ผู้บังคับบัญชาพิจารณาและเสนอขึ้นมา

"การที่คุณอภิสิทธิ์ออกมาปลุกระดมเช่นนี้ดิฉันเองคิดว่าไม่เหมาะอย่างยิ่ง วันนี้เราต้องการให้บ้านเมืองเกิดความสงบ รัฐบาลยืนยันว่าการปรับย้ายข้าราชการต่างๆ ได้พยายามเลือกคนให้เหมาะสมกับงาน ไม่มี การรังแกใคร เพียงแต่ขอให้ทำงานได้รวดเร็ว และพูดภาษาเดียวกัน แต่ต้องทำให้ข้าราชการ ทุกคนมีขวัญกำลังใจในการทำงาน ในฐานะโฆษกรัฐบาลอยากฝากถึงคุณอภิสิทธิ์ โดยเฉพาะคำพูดที่ว่า ปลุกให้ข้าราชการลุกขึ้นมา ยิ่งจะตอกย้ำทำให้สถาน การณ์ไม่ได้อยู่ในความปรองดอง คุณอภิสิทธิ์เคยแต่งตั้งข้าราชการในลักษณะข้ามหัวกันไปมา จึงไม่อยากให้คนที่เป็นถึงอดีตผู้นำประเทศใช้ คำว่าไปปลุกระดมและสร้างอารมณ์ของคนในสังคมขึ้นมา ถือเป็นเรื่องวุฒิภาวะที่คุณอภิสิทธิ์จะต้องคิดและทำให้เป็นตัวอย่างต่อไป" นางฐิติมากล่าว

นายสุชาติ ลายน้ำเงิน รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวว่า ผู้ใหญ่คงเห็นว่านายถวิล เปลี่ยนศรี มีความเหมาะสมกับงานอื่นมากกว่าการเป็นเลขาธิการ สมช. เพราะที่ผ่านมาทุกคนก็เห็นว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นในประเทศไทย ส่วนจะโยกย้ายไปที่ใดนั้นขึ้นอยู่กับนายกฯ ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่มีคุณธรรมมากที่สุด ไม่รังแกข้าราชการ แต่ใครทำอะไรไว้ก็ย่อมรู้ตัวเองดี ส่วนที่นายถวิลเตรียมฟ้องศาล ปกครองและก.พ.ค.นั้น ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยน แปลงรัฐบาลและมีการโยกย้ายข้าราชการก็จะมีการฟ้องเสมอ ซึ่งในสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ก็ถูกนายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมการปกครองฟ้อง เพราะไปโยกย้ายนายวงศ์ศักดิ์อย่างไม่เป็นธรรมให้ไปอยู่ใน ตำแหน่งที่ต่ำกว่า และแขวนเอาไว้เฉยๆ

"ในส่วนของนายถวิลคาดว่าจะย้ายไปในตำแหน่งที่อยู่ในระนาบเดียวกับตำแหน่งเดิม ดังนั้น นายถวิลไม่น่าจะคิดมาก เพราะนามสกุลเปลี่ยนศรี ไม่อย่างนั้นคงต้องเปลี่ยนเป็นนามสกุลอื่นแล้ว" รองเลขาธิการนายกฯ กล่าว

เวลา 09.00 น. ที่โรงแรมท็อปแลนด์ จ.พิษณุโลก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการย้ายพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. ไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมช. และ นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาฯ สมช.ไปดำรงตำแหน่งอื่น ว่า ไม่ทราบว่าในที่สุดจะลงเอยอย่างไร แต่อย่างน้อยต้องมี 1 คนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะถ้าย้ายนายถวิลไปเป็นข้าราชการในตำแหน่งอื่น แล้วปลัดกระทรวง ในตำแหน่งที่นายถวิลต้องไปนั่งต้องถูกย้ายไปด้วยเพราะเหตุผลอะไร ทั้งหมดเป็นความต้องการเดียว คือให้คนมาดำรงตำแหน่งผบ.ตร. ซึ่งไม่เป็นธรรมกับระบบราชการ

เมื่อถามว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รอง นายกฯ พูดอย่างชัดเจนว่าจะดำเนินการ ดังกล่าว นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ร.ต.อ.เฉลิมพูดไปเรื่อย เป็นวิธีพูดของร.ต.อ.เฉลิม และสังคม จะสะสมแต้มให้ร.ต.อ.เฉลิมยิ่งขึ้น ส่วนที่อ้างว่ารัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ทำแบบเดียวกันมาก่อนกับพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รอง ผบ.ตร. นั้น 2 ปีที่ผ่านมาเราเอาคนมีความสามารถมาทำงาน และเราไม่เคยย้าย ต้องถามว่าก่อนหน้านี้พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ขึ้นมาได้เพราะนามสกุลหรือไม่

"ผมยังยืนยันในสิทธิความยุติธรรมของระบบราชการ ขอให้ออกมาต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม ส่วนที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ อ้างให้เป็นการตัดสินใจของร.ต.อ. เฉลิมนั้น ไม่ใช่ เพราะตำแหน่งนั้นอยู่เกินการกำกับดูแลของรองนายกฯ และการย้ายนายถวิลได้ถามพล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงแล้วหรือ ว่าเห็นด้วย วันนี้สังคมมองว่าทุกอย่างเป็นเรื่องของใบสั่ง สังคมจะได้เข้าใจว่ารัฐบาลนี้มีแนวทางการทำงานแบบนี้ และสังคมคงอยากให้นายกฯ ตอบ เพราะเดิมมีเป้าหมายแต่งตั้งผบ.ตร. แต่คนถูกย้ายคือเลขาฯ สมช. ทั้งที่ไม่ใช่ฤดูแต่งตั้งโยกย้าย" นายอภิสิทธิ์กล่าว

ด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ ธานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการย้ายนายถวิลพ้นจากเลขาฯ สมช. ว่า ตำแหน่งใหม่ที่จะให้นายถวิลไปทำงานหลังพ้นจากตำแหน่งไปแล้วนั้น ตนมองไม่เห็นว่าจะไปทำอะไร ตนไม่เข้าใจ เป็นเรื่องที่ต้องติดตามดู ทุกอย่างต้องให้ได้ข้อสรุปออกมาก่อน และต้องดูว่า วิธีบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลเป็นการลุแก่อำนาจ

พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต หรือเสธ.ไอซ์ อดีตหัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำ รมว.กลาโหม และแกนนำ ตท.10 กล่าวถึงการขึ้นมาทำหน้าที่รักษาการ ผบ.ตร. ของพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ว่า เป็นเรื่องของตำรวจ ตนเป็นทหาร ไม่ขอออกความคิดเห็น เพราะเป็นการพิจารณาของคณะกรรม การข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่จะต้องดูตามลำดับอาวุโสเป็นหลักอยู่แล้ว แต่คิดว่าเขามีความพร้อม และเหมาะสม สิ่งที่ตนอยากเห็นคือการปราบปรามยาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ เพราะที่ผ่านมาเยาวชนของประเทศติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

หน้า 1

ก.พ.ค. พร้อมสอบปมโยกย้ายไม่เป็นธรรม

  •  Post today 03 กันยายน 2554 เวลา 08:34 น. |

กพค. ระบุ พร้อมให้ความเป็นธรรมถวิล หากเจ้าตัวยื่นร้องโดนโยกไม่เป็นธรรม แนะทำเรื่องหลังถูกโยก

 

นายศราวุธ เมนะเศวต ประธานคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม เปิดเผยถึงข่าวที่นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เตรียมศึกษาแนวทางร้องเรียน หากไม่ได้รับความเป็นธรรมในการโยกย้ายที่อาจเกิดขึ้นตามข่าว โดย นายศราวุธ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวสามารถกระทำได้อยู่แล้ว แต่ว่าการร้องเรียนต้องเกิดขึ้น หลังจากที่มีการโยกย้ายแล้ว โดยหาก นายถวิล เห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถนำข้อมูลหลักฐาน พร้อมเหตุผลยื่นประกอบการร้องเรียนได้ ซึ่งขั้นตอนของคณะกรรมการจะพิจารณาและเปิดโอกาสให้ผู้ร้องและคู่กรณีเข้าชี้แจงได้ฝ่ายละ 2 ครั้ง ซึ่งในกรณีนี้น่าจะเป็น นายถวิล และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หากการชี้แจงเสร็จสิ้น โดยกรรมการมีความเห็นว่า ควรให้ย้าย นายถวิล กลับไปตำแหน่งเดิม ก็ถือเป็นที่สุด ไม่มีการร้องค้านใด เว้นแต่ความเห็น หรือคำชี้ขาดของคณะกรรมการฯ จะไม่เป็นที่พอใจของผู้ร้อง ซึ่งคือ นายถวิล ก็จะสามารถไปร้องต่อศาลปกครองต่อได้

ขณะที่หากมีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวจริง จะสร้างความกดดันให้กับคณะกรรมการฯ หรือไม่นั้น นายศราวุธ กล่าวว่า คณะกรรมการมีหน้าที่ ภารกิจที่ต้องปฏิบัติอยู่แล้ว ไม่รู้สึกกดดันอะไร และที่ผ่านมา ก็เคยวินิจฉัยเรื่องร้องเรียนไปบ้างแล้ว เช่น เรื่องของอธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ยืนยันว่า ปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลางและยุติธรรมแน่นอน

เกาะทุกประเด็นร้อนกับ โพสต์ทูเดย์ดอทคอม คลิก!

 

 
แวดวงราชการ

หลักเกณฑ์ใหม่จากที่สัมมนาในปี 2559 ถึงการตั้งปลัดกระทรวง อธิบดี โดย ซี.12 ไทยรัฐ วันที่ 23และ 24 มี.ค. 2559 05:01
บทเรียนที่ต้องจดจำ เมือ ผู้ใหญ่ 3 คน ที่เซ็นชื่อค้ำประกันให้ ต้องรับผิดชอบชดใช้หนี้หนีทุนเรียนนอกแทน เป็นเงินรวมกว่า10 ล้านบาท
โดนสั่งย้าย7โรงเรียนใน1เดือน ผู้อำนวยการโรงเรียนเชื่อโดนแกล้ง-ร้องตรวจสอบ แนวหน้า 22 ธ.ค. 58
การรวมกันแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน วันอาทิตย์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2558, 06.00 น. : ราชการแนวหน้า article
สั่งย้ายแล้ว! ผอ.กรมประมง ถูกสอบโอนเงินขายกุ้งเข้าบัญชีส่วนตัว-จ่อโดนวินัยซ้ำ
เพิ่มโทษแล้วขั้นเงินเดือนไม่ตรง : ราชการแนวหน้า วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2558, 06.00 น. article
หัวหน้าฝ่ายโยธา10เขตตกเก้าอี้เด้งกลับที่เดิม | เดลินิวส์ 25 มิถุนายน 2558 article
ใครจะเป็นผู้เสนอร่างแก้ไขพรบ.ระเบียบข้าราชการกทม:ราชการแนวหน้า article
การกำหนดตำแหน่ง จากราชการแนวหน้า 2ตอน
การเช่ารถยนต์ของหน่วยงานของรัฐจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่: ราชการแนวหน้า 31 พค 2558 article
เรียกคืนเครื่องราชฯ
บิ๊กตู่ ใช้ ม.44 สั่งพักงาน บิ๊ก ขรก.ส่วนกลาง-ภูมิภาค รวม 45 ราย โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 พ.ค. 2558 21:55 article
หน้าที่ของผู้บังคับบัญชาในการดำเนินการทางวินัย article
ข้อเสนอพัฒนาศาลปกครอง article
ศธ มีนอกมีในเยอะ ยงยุทธชี้เหตุคำสั่งล้างบาง/ภตช.ยุสังคายนาศึกษาทั้งระบบ • http://www.thaipost.net By admin Apr 19, 2015
ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชง คสช. ฟันสกสค ฉาวจ่ายค่าโง่เอกชน-จ้างบริษัทล้มละลายก่อสร้างตึกเชียงใหม่ โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 มกราคม 2558 19:51 น. article
เลขาธิการศาลยุติธรรม แถลงผลงานปี 57 article
ชี้ทิศ จับทางปฏิรูปศาลปี 2558 ปรับระบบฎีกา-ชงสนช.แก้กฎหมาย : โดย ภัทรศักดิ์ วรรณแสง มติชนวันที่ 03 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 10:48:43 น. สัมภาษณ์โดย ชินวัฒน์ แพทยานนท์ article
กรมศุลกากร ติดทุกโผ หน่วยงานคอร์รัปชั่นมากสุด วันพฤหัสบดี ที่ 25 กันยายน 2557 เวลา 20:28 น.เขียนโดย thaireform | ดร.พรเทพ เบญญาอภิกุล | ทีดีอาร์ไอ article
ก.ค.ศ. เผยแนวทางการแก้ไขพ.ร.บ.ครู จะให้มี คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมสำหรับข้าราชการครู article
การปฏิรูปประเทศไทย การต่อต้านการทุจริต" อิศรานิวส์ 30 สิงหาคม 2557 article
แสงจันทร์ วรสุมันต์ ไขก๊อกอธิบดีกรมพละ หลังได้รับหนังสือลับจากคสช. วันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 เวลา 00:01 น. ข่าวสดออนไลน์ article
คสช.เด้ง'อธิบดีกรมโรงงานอุตฯ-อธิบดีกรมเจ้าท่า'นั่งผู้ตรวจฯ ฐานเศรษฐกิจ วันจันทร์ที่ 21 กรกฏาคม 2014 เวลา 20:47 น. ณัฐญา เนตรหิน ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ article
คสช.สั่งย้ายอีก 3 อธิบดี article
คสช. ออกคำสั่งโยกย้ายอีกระลอก16ตำแหน่ง เดลินิวส์ วันจันทร์ 7 กรกฎาคม 2557 เวลา 23:49 น. article
คสช.ย้ายใหญ่อีกระลอก เด้ง สุทธิชัย สังขมณี พ้น สรรพากร ประสงค์ พูนธเนศ เสียบ ปลัดคมนาคม ไม่รอด มติชน วันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2557 เวลา 21:06:38 น. article
คสช. สั่งเด้งข้าราชการล็อตใหญ่ ทั้ง "นิพัทธ์ - ธาริต - ทวี" โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 มิถุนายน 2557 23:45 น. article
รวม 67 บิ๊กข้าราชการถูก คสช.สั่งย้ายพ้นตำแหน่ง-ขั้วอำนาจเก่าอื้อ วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน 2557 โดย isranews
เริ่มสอบ เลขาศาล ปกครอง"ปมจม.น้อยฝากตร.สัปดาห์หน้า เดลินิวส์ วันพฤหัสบดี 8 พฤษภาคม 2557 เวลา 18:38 น. article
โปรดเกล้าฯ ปลด"ศศิธารา"พ้นเก้าอี้เลขาฯ สกศ.แล้ว article
ปลัดกทม ฟันธงแต่งตั้งข้าราชการทุกตำแหน่งเสร็จธันวาคม 2557 article
เปิด 29 ตำแหน่งใหม่ต้องแจ้งทรัพย์สิน ป.ป.ช. -"ผบช.เรือนจํา"โดนด้วย วันอาทิตย์ ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 08:26 น.isranews
การสั่งพักราชการ คดีอาญาต่างประเทศ 23 พ.ย. 2556ราชการแนวหน้า : article
การลาออกจากราชการเพื่อสมัครรับเลือกตั้ง article
เสียงสะท้อนจากข้าราชการร่วมเป่านกหวีดไล่รัฐ article
เลขา กพ.แจงข้าราชการแสดงความเห็นทางการเมือง ต้องไม่กระทบหน้าที่ article
“ครม.” เห็นชอบ ร่างกฎ กพ. ให้ประชาชนกล่าวหาข้าราชการกระทำผิดวินัยได้ article
ศาล รธน.ชี้แก้ที่มา ส.ว.ผิด ม.68 แต่ไม่เข้าเงื่อนไขยุบพรรค article
คณะกรรมการสรรหาเลือก"ประวิช-สมชัย-บุญส่ง"เป็น กกต.ชุดใหม่"ณรงค์"คว้า ป.ป.ช. article
กรมอุทยานฯ เด้งหัวหน้าอุทยาน 29 ตำแหน่ง
ศาลห้าม "อดีต ปลัด กห." ดำรงตำแหน่ง จนท.รัฐ 5 ปี article
ผู้ว่าฯ"สุขุมพันธุ์"หน้าแตก ศาลปกครองไม่รับพิจารณาคำสั่งก.พ.ค.ฯ article
คดีปกครองที่น่าสนใจและเป็นบรรทัดฐานและวางหลักกฎหมายในการปฏิบัติราชการที่ดี article
คนคมนาคมดักคอ ‘ปลัดฯ วิเชียร’ จี้พิจารณาเก้าอี้ ผอ.เป็นธรรม article
ปิดปากข้าราชการห้ามปูด!! article
ป.ป.ช.มอบรางวัล ‘องค์กรโปร่งใส’ เชิดชูคุณธรรม-จริยธรรม-ซื่อสัตย์ article
เริ่มไม่ให้ข้าราชการกู้ซื้อบ้าน article
ประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง คืออย่างไร article
เผยระบบราชการไทยรั้งที่19 โกงลดลงเล็กน้อย article
อธิบดีอุทยานเซ็นเด้งหน.อุทยานฯ-ข้าราชการ 34 ตำแหน่ง article
ทส.ย้าย"ซี9"อีกระลอก โยก31เก้าอี้ รมต.เพื่อไทยเค้นปรีชา คายชื่อขรก.7เมียน้อย ชี้บัตรสนเท่ห์ว่อนกรม article
การแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยกรณีกระทำผิดร่วมกัน article
สถิติอุทธรณ์และร้องทุกข์ ก.พ.ค. article
ฉาวอีกสตงชี้ชิรพยาบาล ใช้วิธีตกลงราคาจ้าง-คิดราคากลางเว่อร์ article
พบโครงการจัดซื้อเครื่องซักผ้า รพวชิระพยาบาล มีมูลทุจริต article
ศาลยืนยกฟ้องอดีตอธิบดีกรมสรรพากรกับพวกไม่เก็บภาษีโอนหุ้นชินฯ ชี้ไม่มี"หน้าที่-เจตนาเอื้อประโยชน์" article
ป.ป.ช.ตั้ง 2 ข้อหาหนัก"ฮั้ว-ทุจริต"คดีถุงยังชีพฉาว ลุยสอบ 12 ข้าราชการ ปภ.พ่วง 2 เอกชนเอี่ยวโกง article
อธิบดีกรมศุลกากรเด้ง "ซี7" พร้อมตั้ง กก.สอบ กรณี "ตบบ้องหู" จนท.สนามบินจนเยื่อบุฉีกขาด article
กางกฎเหล็กป.ป.ช. สกัดคอร์รัปชั่น "เอกซเรย์"บัญชีผู้รับเหมาหลักเกณฑ์และวิธีการจัดทำและแสดงบัญชีรายการรับจ่ายของโครงการที่บุคคลหรือนิติบุคคลเป็น คู่สัญญากับหน่วยงานรัฐ พ.ศ.2554 article
ป.ป.ช.เผย สายรัดเงินที่พบในบ้าน “สุพจน์” โยงบริษัทเอกชนร่วมประมูลงานในคมนาคม เตรียมเรียกมาชี้แจง ขีดเส้น “ปลัดพันล้าน” แจงบัญชีทรัพย์สิน ไม่เกิน 11 ม.ค.ปีหน้า article
ระบบเบี้ยบำนาญ เมืองไทยสุดแย่ เจาะความจริงมาตีแผ่ว่าเป็นอย่างไร?!? article
คณะรัฐมนตรีเห็นชอบการปรับปรุงหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการพลเรือน http://www.thaigov.go.th/ article
ปลุกข้าราชการสร้างธรรมาภิบาล ต้านโยกย้ายมิชอบ ปฏิรูประบบสรรหา article
ตรวจรายชื่อ "แต่งตั้งโยกย้าย" ล็อตใหญ่จากที่ประชุมครม. 27 ก.ย. article
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่คุกรุ่น สอบคณบดี"รายที่2 ซ้ำรอยแผลเก่า ฤา "คุณภาพการศึกษาโยงการเมืองภายใน"? article
สนทนากับ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน “ปราโมทย์ โชติมงคล” เมื่อ”โปลิศการเมือง”ออกโรง ปราม “ส.ส. 500” article
กระทรวงเกษตรฯระส่ำย้ายข้าราชการเข้ากรุ
กกต.มีมติ4ต่อ1คืนเก้าอี้วงศ์ศักดิ์ เจ้าตัวยกเป็นบทเรียนให้เพื่อนข้าราชการ article
การลงโทษตามคำพิพากษาถึงที่สุดในคดีอาญา (ปฏิรูป วันที่ 15/5/2011 ราชการแนวหน้า) article
ชำแหละข้าราชการเกษตรทำงานแย่ article
จุติสั่งสอบบิ๊ก กสท ข้อหาอุ้มสัมปทานดีแทค หลังยืนยันการแก้สัญญา ไม่ทำให้รัฐเสียประโยชน์ article
เมื่อท่านเป็น (หรืออาจเป็น) “ผู้ถูกกล่าวหา” ของ ป.ป.ช. article
ก.พ. ก็เพียงแค่ขายฝัน (เพื่อประชาชน) โดยประมวล รุจนเสรี article
สุดารัตน์ร้อง ป.ป.ช.ขอความเป็นธรรม อ้างปธ.อนุกก.ไต่สวน"คอมพ์ฉาว"มีอคติ article
ซี 7 กระหน่ำยิงซี 8 ดับคาโต๊ะทำงานสำนักสวัสดิการ พม.ก่อนจ่อขมับตัวเองลั่นกระสุนตายตาม
เปิดระเบียบสำนักนายก ว่าด้วยกองทุนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เผย 15 ธุรกิจ ที่มีโอกาสใช้เงินกองทุน article
รื้อระบบจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาล article
การประกันชีวิตแบบบำนาญ article
"อัชพร"เลขาฯกฤษฎีกา กฏหมายแก้ปัญหาไม่ได้ทุกเรื่อง article
นนทิกร หัวหอกปฏิรูปข้าราชการ article
แค่ไหนฉุกเฉินกันนะ (ราชการแนวหน้า ปฏิรูป 26ธค 2553) article
มาร์คสั่งปลดผู้ช่วยรมต.พณ.พันทุจริตข้าว “เจ๊วา”เต้นสั่งตั้งกก.สอบ 30วัน article
ทุกอปท ตรวจที่ไหนพบทุจริตที่นั่น
สตง.เฝ้าระวังเจ้าหน้าที่รัฐพิมพ์สคสด้วยงบราชการ article
ป.ป.ท.ตรวจสอบโครงการอุทกภัยไม่ชอบมาพากล article
ภาคประชาชนต้องเข้าร่วม ตรวจสอบทุจริตคอร์รัปชัน article
ป.ป.ช.เตรียมยกเครื่องขั้นตอนการไต่สวนคดี article
ผ่าแบบกรมธรรม์บำนาญ ใช้หักภาษี article
จ้างหรือลอกผลงานวิชาการเพื่อปรับระดับ เป็นความผิดวินัยหรือไม่ article
วาระแห่งชาติการส่งเสริมคุณธรรมความซื่อสัตย์สุจริตและต่อต้านการทุจริตของคนไทยและโครงการป้องกันการทุจริตประพฤติมิชอบในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างของทางราชการ article
ผลวิจัยป.ป.ช.นักธุรกิจรับจ่ายใต้โต๊ะนักการเมืองมีอิทธิพลเหนือ7กรมใหญ่ article
ป.ป.ช.ตั้งแท่นฟันมันเส้น-ข้าว พุ่งเป้าชื่อพัวพันนักการเมือง จับตาขยายเวลาขนย้ายข้าว article
ปลัดพลังงานสั่งสอบวินัยจัดซื้อถังNGVแท็กซี่ลอตแรก เร่งประมูลใหม่ลอต2 สัปดาห์หน้า article
การลาออกจากราชการ (ราชการแนวหน้าปฏิรูป รวม7ตอน ) article
ผ่าขบวนการทุจริตยา ล่าคอมมิชชั่นหมื่นล้าน article
ป.ป.ช. แนะครม. รื้อโครงสร้างสรรหา ข้าราชการระดับสูงใหม่ article
กรรมของคนทำงานตามนโยบายรัฐ
สองกระทรวงที่ไร้ประสิทธิภาพ (บทบรรณาธิการ แนวหน้าวันที่ 15/7/2010 ) article
ชำแหละเครือข่ายทุจริตยาข้าราชการ article
มาร์ค แฉ กรมศุลกากร มีการทุจริต มาที่ 1 article
ปรับโครงสร้างราชการรอบใหม่ โยนงานตรวจสอบให้เอกชน article
อินเดียระบบข้าราชการห่วยสุดในเอเชีย
ราชการโปร่งใส article
ก.พ.ประเดิมกฎห้ามผู้ป่วย 5 โรคร้าย ห้ามเข้ารับราชการ เริ่มใช้รุ่นแรกสมัครสอบเข้ารับราชการ"ภาค ก"พ.ค.นี้ article
พระราชทานอภัยโทษผู้ต้องราชทัณฑ์ มีผล 16 พ.ค.
ประธานจริยธรรมข้าราชการพลเรือน article
วิธีการสร้างผู้นำในระบบราชการที่ปฏิบัติได้ผล article
ข้าราชการเฮ ประกาศใช้กฎหมายนำบำเหน็จตกทอดเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ธนาคารได้แล้ว article
เปิดหลัก10ประการข้าราชการไทย' article
ป.ป.ท.สอบโกง"ค่ายาหลวง" มียอดเบิกพุ่งถึง 3 เท่า พบ"หมอ-เภสัช"มีเอี่ยว คาดหวังคอมมิสชั่นบริษัทยา article
เปิดพระราชกฤษฏึกาค่ารักษาพยาบาล ข้าราชการใหม่ให้สิทธิเพิ่มอื้อ5ข้อ ใช้ร.พ.เอกชน-บำนาญเลือกหน่วยบริการได้ article
เผยข้าราชการ30คนเวียนเบิกค่ารักษาตรวจสอบจ่อฟ้อง article
ก.พ.แนะประเมินรอบด้านห่วงข้าราชการร้องทุกข์ไม่เป็นธรรม article
ผลสำรวจความโปร่งใสและธรรมาภิบาลของกรมศุลกากร (18/3/2010) article
ข้าราชการถูกหลอกใช้ จาดุร อภิชาตบุตร
ร่างกฎ ก.พ.ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการพลเรือนสามัญออกจากราชการกรณีทางราชการเลิกหรือยุบหน่วยงานหรือตำแหน่ง พ.ศ. .... article
ร่างกฎ ก.พ.ว่าด้วยการทดลองปฏิบัติหน้าที่ราชการและการพัฒนาข้าราชการที่อยู่ระหว่างทดลองปฏิบัติหน้าที่ราชการ พ.ศ. .... article
หวังยกระดับธรรมาธิบาล-ป้องกันการทุจริตในวงข้าราชการ article
๗ แนวทางการสร้างและพัฒนาวินัยข้าราชการ article
"ในหลวง"ทรงย้ำ"ตุลาการศาล"ปฏิบัติหน้าที่ซื่อสัตย์ ต้องไม่ทรยศต่อ"ความยุติธรรม" จนกว่าจะสิ้นชีวิต article
จุรินทร์” ตั้ง เลขาฯ ก.พ.นั่งประธานสอบวินัยข้าราชการ สธ.ส่อโกง SP2 article
เอแบคโพลล์ระบุคนกรุง 1 ใน 3 ถูกเจ้าหน้าที่รัฐเรียกเงินใต้โตีะ article
สหรัฐตั้งข้อหาจุทามาศ ศิริวรรณ รับเงินสินบน article
เด้งฟ้าผ่า!ปลัดท่องเที่ยว article
เรียกคืนเครื่องราช-ถอดยศทหารบก- ขรก.ศึกษาพร้อมกัน 3 ราย article
เปิดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญพิสูจน์มติ ก.ตร.อุ้ม3นายพลดันทุรังหรือ"อภิสิทธิ์" ดื้อตาใส article
ก.ตร.ชี้ กพ. ทำมาแล้ว article
กะเทาะเปลือกระบบราชการและสังคมไทย (กฎหมายคลายทุกข์ แนวหน้า)
ยื่นตีความอำนาจป.ป.ช. article
กพร.เน้นปฏิรูปราชการปี 53 ตั้งเป้าหน่วยงานบูรณาการร่วมกันมากขึ้น article
รางวัลครุฑทองคำ ยกย่องผู้บริหารราชการพลเรือนดีเด่นประจำปี 2550-2551 article
การป้องกันการทุจริตในอปท. (บทบรรณาธิการ) article
วัฒนธรรมการซื้อตำแหน่ง (บทบรรณาธิการ แนวหน้าวันที่ 23/12/2009) article
10 ก้าวหน้า 10 ถดถอย สิทธิมนุษยชน 2552 article
เงินเดือนอธิการบดี article
การบินไทย ถูกลักจนหมดตัว (บทบรรณาธิการแนวหน้า ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๒) article
พ.ร.บ.ฮั้วกับข้าราชการ article
นายกรัฐมนตรีสั่งรวบรวมข้อมูลตัวเลขการทุจริตในหน่วยงานรัฐ article
'ป.ป.ช.'จัดสัมมนาตั้ง ข้าราชการโปร่งใส article
วิลาศ”แฉกทม.ทุจริตซื้ออะไหล่ปลอม ผู้บริหารกทม.รู้แต่ไม่กล้า-เบรกขอสอบเองทางลับ article
การนำเสนอ อ.ก.พ.สามัญ (ราชการแนวหน้า) ปฏิรูป วันที่ 29/11/2009 article
มติครม.สั่งข้าราชการรัดเข็มขัดหั่นงบเบิกจ่าย3ข้อ article
ชำแหละ 15 ปีทุจริตนมโรงเรียนมูลค่าหมื่นล้าน ... เชื้อชั่วไม่เคยตาย !!! article
ความยุติธรรมทางการเมืองในสังคมไทยเป็นปัญหามากที่สุด article
จัดคอร์รัปชั่นทั่วโลก ไทยแย่ลงอันดับที่84 กัมพูชาเกือบรั้งบ้วย article
ป.ป.ท.แฉข้าราชการเบิกค่ารักษาส่อตุกติก article
ประมวลจริยธรรม ข้าราชการ article
กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการครูประจำส่วนราชการ article
ผู้บริหารคนใหม่ นโยบายใหม่ๆ ปีงบประมาณ 2553 article
กรมศุลกากรตั้งป.ป.ช.สอบทุจริตภายใน article
คาราโอเกะโหด (กฎหมายคลายทุกข์) ส.ดำเนินสะดวก
โวยข้าราชการรุกป่าสหกรณ์ทองผาภูมิ article
ป.ป.ช. ตั้งโต๊ะแถลงผลงาน 3 ปี article
ผู้นำต้องเอาจริงล้างคอร์รัปชั่น (บทบรรณาธิการแนวหน้า) article
คุณธรรมในการโยกย้ายข้าราชการ article
อำนาจใหม่ สตง.ขรก.ผวาหนัก article
เปิดวิจัยร้อนซื้อขายเก้าอี้ทองคำกระทรวงเกรดA-มีทั้งประมูล-ดาวน์-ซื้อขาด-พ่อค้าวางมัดจำ article
สตง.เดินหน้าสอบโครงการ"ขุดสระ"สี่พันบ่อ หวั่นนำของเก่าสวมรอย พท.ปูดเตาเผาขยะบางรัก ถูกวางทิ้งขว้าง article
กำสรวลข้าราชการไทย article
การมอบอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด (ราชการแนวหน้า) article
อำนาจเก่าป่วนสรรหาอธิการบดี article
ข้าราชการลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุข ผิดวินัยปีละ160คน article
ราชการไทย วันนี้
พทแฉมีทุจริตในกระทรวงแรงงานเล็งยื่นปปช.ฟัน article
เด้งฟ้าผ่าผอ.เอ็นบีที สลับตำแหน่งผอ.สุราษฎร์ article
ตั้งซี8ดีเอสไอ32ตำแหน่งวุ่น หลัง"อ.ก.พ."สั่งทบทวนคำสั่ง article
วิชา มหาคุณ ป.ป.ช.โฉมใหม่ไม่รอให้ถาม article
ปปชฟันธงห้าม รมตศึกษาเป็นนายกกกมหาวิทยาลัยเอกชน"วิจิตร ศรีสอ้าน"ส่อฝ่าฝืน นั่งควบทีเดียว4แห่ง article
ป.ป.ช.สรุปผลงานสางคดีได้กว่า1.29หมื่นคดีค้าง6,400คดี article
เปิดต้นตอคำชี้ขาดกฤษฎีกาอุ้ม2บิ๊กปปงรวม3ตอน article
แนะนำเว็บรายงานทุกเรื่องที่เกี่ยวกับพรบระเบียบข้าราชการพลเรือนพศ๒๕๕๑ article
ปปชเสนอ3ทางออก ล้อมคอกทุจริตสถาบันการเงิน article
พ้นข้อหาผลประโยชน์ทับซ้อน article
ข้าราชการ-นักการเมือง article
แกะรอยการทุจริตยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ 100 ชัก 30!? article
ปัญหาท้าทายคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติชุดใหม่ article
การพัฒนาระบบราชการไทย ประจำปี พ.ศ. 2551 article
งามหน้าศุลกากร ทุจริตบานฉํ่า article
ผู้ตรวจการแผ่นดินเผยปี2551มีเรื่องร้องเรียน 3,773 "มท."ครองแชมป์ ส่วนใหญ่ถูกกลั่นแกล้ง-เตะถ่วงคดี article
สูตรสำเร็จจรวยพร article
ยุทธศาสตร์การพัฒนาข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2552-2556 article
ก.พ.มีมติให้ ขรก.ถูกสอบวินัยร้ายแรงขึ้นเงินเดือนได้แล้ว อ้างยังไม่ได้ทำผิด-พ้นบ่วง เลื่อนตำแหน่งได้ article
เสรีพิศุทธ์แฉถูกปล้นตำแหน่งผบ.ตร. article
เปิดรายงาน สตง.ชำแหละ"บ้านเอื้ออาทร" article
ประกาศผลคัดเลือก 6ว่าที่ตุลาการศาลปกครองสูงสุดคนใหม่จากที่เข้ารอบสุดท้าย 17 คน article
ชำแหละอำนาจ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ ผู้กุมชะตากรรมชีวิตครูทั้งประเทศ article
ว่าด้วยระเบียบ เงินสินบนและรางวัลของ ป.ป.ช. article
ระบบของข้าราชการ คือมาเฟียตัวจริง? (วารินทร์ พูนศิริวงศ์แนวหน้า ๑๓ พค. ๒๕๕๒) article
ป.ป.ช.ให้"บิ๊ก"จนท.รัฐ 25ตำแหน่ง ต้องยื่นทรัพย์สิน-ขึ้นศาลฎีกานักการเมืองกรณีจงใจยื่นบัญชีเท็จ-ปกปิด article
สัมภาษณ์พิเศษ ปปท น้องใหม่ปราบโกง article
ประกาศกฎเหล็ก ก.พ.สั่ง"ขรก.ไร้น้ำยา" ออกจาก ราชการ article
อ.ก.พ.กรมทำหน้าที่อ.ก.พ.กระทรวง (ราชการแนวหน้า) ปฏิรูป วันที่ 15/3/2009 article
ราชการในภาวะวิกฤติ [ไทยรัฐ 12 มี.ค. 52 - 16:14] article
ศาลเพิกถอนคำสั่งสภามหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง article
การได้รับเงินประจำตำแหน่งตามพระราชบัญญัติ ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 (3ตอน) (ราชการแนวหน้า) article
รายงานผลเสวนา นิติรัฐกับสังคมไทย articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ติดต่อขอข้อมูลได้จาก charuaypon_torranin@yahoo.com